Tìm hiểu về lướt sóng

Lướt sóng là môn thể thao dưới nước ngoài trời chủ yếu được thực hiện trên các bờ biển và đại dương. Trong môn thể thao này, vận động viên – thường được gọi là vận động viên lướt sóng, bắt đầu từ một khoảng cách xa bờ nhất định, và di chuyển về phía bờ khi đứng trên ván lướt sóng, sử dụng sóng để đẩy.

Mặc dù lướt sóng đã có từ vài thế kỷ trước, nhưng môn lướt sóng hiện đại bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20 trên quần đảo Hawaii, và các cuộc thi lướt sóng chuyên nghiệp chỉ bắt đầu cho đến năm 1975. Các ván lướt sóng trước đó được làm bằng gỗ nên nặng hơn và cồng kềnh hơn. Nhưng ván lướt sóng hiện nay được làm từ vật liệu sợi thủy tinh nên nhẹ hơn và dễ mang theo hơn.

Môn thể thao lướt sóng hoàn toàn dựa trên các kiểu thao tác mà người lướt sóng thực hiện khi cưỡi sóng. Một số kiểu thao tác phổ biến là, cắt ngắn, chạm khắc, bay lượn, đi xe ống và quay đầu.

Trong các cuộc thi lướt sóng chuyên nghiệp, vận động viên lướt sóng được đánh giá dựa trên một số yếu tố: cam kết, mức độ khó, các thao tác sáng tạo và tiến bộ, sự kết hợp của các thao tác chính, sự đa dạng của các thao tác, tốc độ, sức mạnh và dòng chảy của chuyến đi. Mỗi chuyến đi được đánh giá bởi một ban giám khảo và được cộng điểm từ 5 đến 10. Tổng cộng hai chuyến đi đạt điểm cao nhất cho mỗi người lướt sóng để xác định người chiến thắng trong cuộc thi.

Một số cuộc thi lướt sóng chuyên nghiệp được tổ chức trên khắp thế giới, cho cả nam và nữ, trong suốt cả năm. Liên đoàn Lướt sóng Thế giới, cơ quan quản lý cao nhất của môn thể thao này, tổ chức các giải vô địch nam và nữ; vốn là những môn thi đấu phổ biến nhất trong các môn thể thao, từ tháng 2 đến tháng 12 hàng năm.

Lướt sóng